093 133 14 40

Sau khi phẫu thuật có được ăn yến sào không

Yến sào đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng với sức khỏe con người. Nó cung cấp năng lương cho mọi hoạt động, cũng như làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt đối với  người bệnh, bệnh nhân sau phẫu thuật thì dinh dưỡng được coi như là biện pháp hỗ trợ điều trị tiên quyết để  giúp cho bệnh nhân mau lành bệnh.

Bệnh nhân sau phẫu thuật nếu không cung cấp kịp thời chế độ dinh  dưỡng hợp lý. Sẽ dấn tới nguy cơ tử vong cao do biến chứng của vết mổ cũng như tăng bệnh. Nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm cho người bệnh bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng của cơ thể giảm sút nghiêm trọng, gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, tăng chi phí điều trị, tăng khả năng biến chứng. Hãy cùng Ghiền Food tìm hiểu sau phẫu thuật có nên dùng Yến sào không nhé!

 

Yến sào có cần thiết cho người trước khi làm phẫu thuật

Tình trạng quá tải ở hầu hết các bệnh viện, bệnh nhân  phải chờ nhiều giờ đồng hồ mới đến lượt được phẫu thuật. Trong thời gian này, người bệnh thường ở tâm trạng căng thẳng, lo lắng, nên ăn uống không vô, tiêu hoá cũng kém.

Hiện nay, đa số mọi người chỉ chăm sóc cho người sau phẫu thuật, tuy nhiên trước khi phẫu thuật ta  cũng cần phải bồi bổ cơ thể, đảm bảo sức khoẻ tốt nhất để cơ thể, tâm lý sẵn sàng khi bước vào ca phẫu thuật.

Mỗi ca phẫu thuật thường kéo dài vài tiếng, có những ca khó kéo dài cả  ngày trời đòi hỏi cơ thể người bệnh phải có sức khoẻ thật tốt để đương đầu, chống chọi.

Các nghiên cứu cho thấy, yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: Glyco và protein (45 – 55%) cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể, cần thiết  cho bệnh nhân sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao.

Ngoài ra, theo số liệu của trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học thuộc trung tâm  khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia. Trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, đặc biệt là acid valine, isoleusine…có tác dụng phục hồi và chữa lành vết thương, tăng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm khuẩn sau các cuộc phẫu thuật.

Yến sào ngoài việc có tác dụng cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật. Thì Yến sào cũng là nguồn dinh  dưỡng tốt cho người lớn tuổi, trẻ em biếng ăn, suy dinh dưỡng, sản phụ trước và sau khi sinh, người suy nhược cơ thể, vận động viên, bổ sung năng lượng trí não, chăm sóc và dưỡng da.

 

Các giai đoạn chuyển hóa sau phẫu thuật

Giai đoạn đầu: Sau khi mổ 1 – 2 ngày. Ở giai đoạn này, do vẫn còn ảnh hưởng của thuốc mê nên nhiệt độ cơ thể tăng. Quá trình chuyển hóa cần nhiều nitơ, kali, làm mất cân bằng lượng nitơ âm tính khiến cơ bị liệt dẫn đến liệt ruột. Bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi và bị trướng hơi.

Giai đoạn giữa: Từ ngày thứ 3 – 5 sau mổ. Thông thường đến thời điểm này nhu động ruột đã hoạt động bình thường trở lại, bệnh nhân đã có thể trung tiện. Bệnh nhân tỉnh táo hơn, có cảm giác đói nhưng vẫn chưa muốn ăn. Lượng kali bài tiết giảm, nitơ bài tiết cũng thế và cân bằng nitơ trở lại bình thường.

Giai đoạn hồi phục: Đến giai đoạn này bệnh nhân đã có thể đại, tiểu tiện bình thường, hàm lượng kali máu dần trở lại bình thường. Vết mổ đã khô và liền. Bệnh nhân có cảm giác đói, người nhà có thể cho họ ăn tăng lượng để phục hồi dinh dưỡng nhanh.

Thời gian đầu sau khi phẫu thuật người bệnh mất máu mất nước nên cần bổ sung dinh dưỡng dạng nước để bù nước cũng như để cơ thể dễ hấp thu dinh dưỡng hơn. Sau giai đoạn bù nước cơ thể sẽ cần một lượng lớn protein và năng lượng. Lượng protein bổ sung cần phải cung cấp lên đến 120-150g để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vì vậy bệnh nhân nên chọn các loại thực phẩm cung cấp lượng protein cao và dễ hấp thu.

 

Tác dụng của yến sào đối với người sau khi làm phẫu thuật

Hàm lượng đạm protein cao, lên đến 45 – 55%: Giúp bổ sung lượng đạm cần thiết cho người phẫu thuật bởi đây là loại chất đạm cực kỳ dễ hấp thu cho cơ thể, so với các loại đạm tự nhiên khác.

Có chứa 18 loại acid amin, trong đó có 8 loại acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tự tổng hợp được. Nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết.

Ngoài ra, yến sào còn kích thích tiêu hoá, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn. Yến sào còn tăng cường sức đề kháng, nhờ đó giúp cơ thể hạn chế sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus khi mà vết mổ sau phẫu thuật chưa kịp lành.

Người bệnh sử dụng yến sào hàng ngày giúp bổ sung đầy đủ lượng chất đạm, kẽm, vitamin chính là một cách giúp vết mổ mau lành.

Thực tế cho thấy những người sau phẫu thuật sử dụng yến sào thường xuyên thì cơ thể mau chóng phục hồi, trở lại trạng thái ban đầu so với trường hợp thông thường.

 

Xem thêm:

4 thoughts on “Sau khi phẫu thuật có được ăn yến sào không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *