093 133 14 40

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: “BÉ 8 THÁNG CÓ ĂN ĐƯỢC TỔ YẾN ?”

Ai ai cũng biết rằng tổ yến rất quý giá nên dù có phải chắt chiu thì cũng muốn cho con mình, những người thân yêu của mình sử dụng. Tuy nhiên, tổ yến thật sự là gì, công dụng và đối tượng sử dụng yến, bé 8 tháng có ăn được tổ yến hay không? Để giải đáp tất cả thắc mắc trên hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Tổ yến là gì?

Yến sào (hay tổ yến) là tên một loại thực phẩm – dược phẩm nổi tiếng được làm bằng tổ chim yến.  Tổ chim yến được tạo thành từ hỗn hợp của dịch nước miếng và lông của các loài chim Vũ Yến, Yến lông hay một số loại yến khác nhau vì thế tổ yến được chia ra nhiều loại khác nhau dựa vào công dụng cũng như chức năng của chúng. Từ xưa đến nay người ta xem tổ yến là món ăn bổ dưỡng và quý giá. “Tổ” còn có nghĩa là “sào” trong tiếng hoa, nên tổ yến còn gọi là yến sào. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tổ yến rất giàu khoáng chất, protein, acid amin tốt cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người già, trẻ em, người mới ốm dậy. Cũng chính vì thế mà tổ yến được xếp vào hàng “ Bát trân”( tổ yến là một trong tám món cao lương mĩ vị) của Việt Nam nói riêng và một số quốc gia nói chung.

Tác dụng tuyệt vời của tổ yến bạn cần biết

Kiện tỳ điều trung: Yến tư âm điều trung cho người bị suy nhược cơ thể, người bệnh mới khỏe dậy còn suy kiệt.

Bổ hư dưỡng vị: Trị chứng nôn mửa, bụng sôi do vị âm hư hay do lạnh dạ dày.

Bổ phế dưỡng âm: Trị các chứng ho do phế hư, ngăn ngừa các biến chứng do bệnh phổi gây ra. Trị các chứng viêm đường hô hấp, ra mồ hôi nhiều ở trẻ,…

Ích thận cố biểu: Trị các chứng ra mồ hôi, tiểu đêm, tiểu tiện liên tục ở trẻ.

Lưỡng bổ khí huyết: Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu dùng yến có thể bồi bổ, an thai.

Bổ nguyên ích não: Trong tổ yến có chứa lượng lớn axid amin tăng cường tư duy trí tuệ, chống dị ứng, mẫn cảm với thời thiết, tăng sức đề kháng chống bệnh vặt cho trẻ nhỏ.

Trong 1000g yến khô có chứa 499g protein, 306g carbohydrat, 104g nước, 429mg canxi, 30mg phospho, 49mg sắt và một số thành phần dinh dưỡng khác. Hàm lượng protein trong yến có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và phục hồi sau bệnh của các cơ quan trong cơ thể của người già và trẻ nhỏ. Nguồn carbohydrat từ tổ yến giúp cho protein phát huy chức năng cung cấp nhiệt lượng bên ngoài cơ thể, góp phần thúc đẩy chuyển hóa chất béo.

Vậy bé 8 tháng có ăn được tổ yến?

Trong giai đoạn 8 tháng đầu đời không nên cho bé ăn tổ yến mẹ nhé. Giai đoạn này nên cho bé sử dụng sữa mẹ hay sữa công thức là tốt nhất. Theo Tổ chức y tế thế giới WHO và Qũy bảo trợ trẻ em UNICEF khuyến cáo thì các bà mẹ không nên cho con ngưng sử dụng sữa mẹ trước 1 tuổi để mang đến điều tuyệt vời nhất cho sự phát triển của con. Mặc khác, thức ăn được tiêu hoá ở ruột nhờ tác dụng của các men trong dịch ruột, dịch tụy, mật tuy nhiên hàm lượng các men này ở trẻ em đều thấp hơn người lớn nên bé 8 tháng dễ bị rối loạn tiêu hoá và kém hấp thu khi cho bé sử dụng thức ăn dạng rắn như tổ yến.

Hy vọng bài viết trên đây thật sự bổ ích và có thể giải đáp thỏa đáng thắc mắc “ bé 8 tháng có ăn được tổ yến” của các mẹ!

 

2 thoughts on “GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: “BÉ 8 THÁNG CÓ ĂN ĐƯỢC TỔ YẾN ?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *